Home / Tâm Sự Về Làm Đẹp / “Bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất“ thức giấc sẽ khiến hàng tỷ người chết?

“Bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất“ thức giấc sẽ khiến hàng tỷ người chết?

(Dân Việt) Siêu núi lửa Yellowstone, được các nhà khoa học coi là quả “bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất”, đã từng trải qua 3 lần thức giấc, trong đó lần gần đây nhất là cách 640.000 năm.

 "bom hen gio khung khiep nhat trai dat" thuc giac se khien hang ty nguoi chet? hinh anh 1

Siêu núi lửa Yellowstone một khi thức giấc sẽ là thảm họa với nhân loại.

Theo Sputnik, nếu một ngày siêu núi lửa thức giấc trở lại, nó sẽ hủy diệt trực tiếp gần như toàn bộ nước Mỹ và không có cách nào ngăn chặn được, Jerzy Zaba, nhà địa chất đến từ Đại học Silesia ở  Katowice, Ba Lan, nói.

“Tôi dự đoán rằng một vụ phun trào tương tự như cách đây 640.000 năm sẽ phá hủy gần như toàn bộ nước Mỹ. Lượng vật chất phun ra từ núi lửa sẽ tạo thành lớp màng bao phủ khu vực rộng 500km”, Zaba nói.

“Bụi, khí gas, lưu huỳnh monoxit (SO) lan tỏa trong bầu khí quyển sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh. Do biến đổi khí hậu, tôi đoán rằng có 5 tỷ người chết vì nạn đói”, Zaba cảnh báo.

Chuyên gia này nhận định, một khi siêu núi lửa Yeallowstone thức giấc thì cách duy nhất là sơ tán người khỏi Bắc Mỹ. Zaba cũng đề cập đến việc không thể dự đoán chính xác khi nào quả bom hẹn giờ này được kích hoạt.

“Việc sơ tán người ở cả một lục địa là không hề dễ dàng. Cùng với biển đổi khí hậu, siêu núi lửa Yellowstone sẽ gây ảnh hưởng đến cả thế giới”.

Đài quan sát núi lửa Yellowstone (YVO), do Cục khảo sát địa chất Mỹ lập ra, đã ngày ngày theo dõi siêu núi lửa kể từ năm 2001. Các nhà địa chất Mỹ khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy siêu núi lửa Yellowstone sẽ sớm thức giấc.

Trong hơn 2,1 triệu năm qua, siêu núi lửa khổng lồ này phun trào 3 lần, làm thay đổi đáng kể cảnh quan xung quanh. Trong lần gần đây nhất cách 640.000 năm, siêu núi lửa này thải ra môi trường 1.000 mét khối đất đá và tro bụi.

About Trần Lê

Check Also

Sử dụng bằng sai quy định, chủ tịch xã bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

(Dân Việt) Sử dụng bằng cấp không đúng quy định, ông Nguyễn Văn Hà – …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *